Chủ Nhật, 6 tháng 1, 2019

thumbnail

Biểu trưng công an nhân dân - nét độc đáo trong từng thiết kế


Lực lượng công an nhân dân có lẽ ai cũng quá quen thuộc nhưng bạn có bao giờ biết về Biểu trưng công an nhân dân Việt Nam chưa? Nếu chưa, chúng ta cùng đi tìm hiểu thêm nhé!

Công an Nhân dân Việt Nam (CAND) là một lực lượng vũ trang trọng yếu của Đảng Cộng Sản Việt Nam và Nhà nước CHXHCN Việt Nam, làm nòng cốt, xung kích trong sự nghiệp bảo vệ an ninh quốc gia và giữ gìn trật tự, an toàn xã hội.“Thanh kiếm và Lá chắn” là hình ảnh biểu tượng thiêng liêng trên Biểu trưng công an nhân dân của lực lượng này. Chúng ta cùng tìm hiểu vì sao lực lượng CAND Việt Nam lại lấy hìnhảnh này làm biểu tượng.

“Thanh kiếm” là vật bất ly thân và có ý nghĩa tinh thần vô cùng to lớn đối với các chiến binh trong lịch sử, cùng với họ xông pha trận mạc, làm nên công trạng. Thanh kiếm không chỉ là một công cụ chiến đấu lợi hại mà còn đại diện cho tinh thần chiến đấu, phẩm giá và biểu trưng cho lòng dũng cảm, danh dự của người chiến binh.

“Lá chắn” là một loại vũ khí phòng thủ, dùng để bảo vệ cơ thể trước các loại vũ khí nguy hiểm như cung tên, gươm, giáo mác… Thông thường thì có “Thanh kiếm” rồi mới có “Lá chắn”. Để chống lại sự tấn công của “Thanh kiếm”, người xưa phải tạo ra “Lá chắn” với ý nghĩa không kém phần quan trọng. 

Nếu như “Thanh kiếm” mang ý nghĩa xông pha, là biểu tượng cho sức mạnh, lòng dũng cảm thì “Lá chắn” lại mang ý nghĩa sự hy sinh cao cả để che chở, bảo vệ chính nghĩa, công lý. Từ những ý nghĩa cao cả đó, lực lượng Công an Việt Nam đã lấy “Thanh kiếm” và “Lá chắn” làm hình ảnh biểu tượng của lực lượng của mình.

Lực lượng Công an Việt Nam được ra đời trong cao trào Cách mạng Tháng Tám 1945 với trọng trách: Đấu tranh chống phản cách mạng (Thanh kiếm) và bảo vệ các tổ chức Đảng, bảo vệ nhân dân (Lá chắn). Khi đất nước hòa bình, Lực lượng CAND được giao nhiều trọng trách: Đấu tranh phòng chống các loại tội phạm, các thế lực thù địch (Thanh kiếm), bảo vệ an ninh Tổ quốc, bảo vệ bình yên cho nhân dân (Lá chắn). Trong công cuộc đấu tranh đầy gian khổ đó, hàng chục ngàn cán bộ, chiến sĩ CAND đã anh dũng hy sinh, cả thời chiến cũng như thời bình. Dù ở thời kỳ nào, lực lượng CAND vẫn luôn là những “Thanh kiếm” và “Lá chắn” sống, bảo vệ Tổ Quốc và nhân dân.

Bài viết này hi vọng đã mang lại cho bạn thêm một vài thông tin thú vị về Biểu trưng công an nhân dân Việt Nam nhé

Chưa có bình luận